in

15 bộ phim hay về kinh doanh cho startup

1. Gung Ho
– Năm sản xuất: 1986
– Người đề cử: Joseph Thomas, Cornell University’s Johnson Graduate School of Managemet.
Bộ phim được làm tại Nhật Bản này chỉ cho thế giới cách làm sao cho sản phẩm tốt hơn. Bộ phim nói về những xung đột và sự hòa giải dân tộc. Cả hai nền văn hóa đều được cách điệu hóa. Đây là một tác phẩm sâu sắc nhưng cũng hài hước.
2. Norma Rae
– Năm sản xuất: 1979
– Người đề cử: James W., University of North Carolina’s Kenan-Flager Business School
Tài lãnh đạo trong nhiều trường hợp không phải là thứ đi trước.
Rae là một người mẹ độc thân, bỏ qua những khó khăn cá nhân, cố gắng cải thiện điều kiệm làm việc tồi tệ ở nhà máy dệt của mình. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của Crystal Lee Sutton, công nhân nhà máy dệt tại
Roanoke Rapids, N.C.
3. Moonstruck
– Năm sản xuất: 1987
– Người đề cử: Paul Danos, Dartmouth College’s Tuck School of Business
Nhân vật Cosmo Castorin luôn có một lời mời chào với những đôi trẻ mới lập gia đình: “Tôi có ba loại ống nước. Loại ống mà bạn đang có hay nói cách khác chính là rác rưởi và bạn có thể thấy nó đưa bạn đi đâu. Loại thứ hai là ống đồng thiếc, thứ khá tốt trừ những lúc nó hỏng. Và cuối cùng là đồng đỏ, thứ mà tôi đang dùng đây. Nó sẽ tốn một chút tiền. Nhưng nó tốn tiền vì nó tiết kiệm tiền cho bạn vào lúc khác.”
4. Patton
– Năm sản xuất: 1970
– Người đề cử: Robert F. Bruner, University of Virginia’s Darden School of Business
Bộ phim khắc họa hình tượng người tướng Mỹ xông xáo trong đại chiến thế giới II. Tài lãnh đạo và những chiến lược của ông đã giúp tạo nên những chiến công lẫy lừng, Nhưng tài trí của ông lại là thứ giết chết ông.
Liệu có là đúng khi nhà lãnh đạo của quân đồng minh lại cách chức của Patton mà lỗi lại là của mình? Bộ phim phản ánh sâu sắc rằng lý trí là thứ tạo nên một nhà lãnh đạo tốt.
5. Herb and Dorothy
– Năm sản xuất: 2008
– Người đề cử: Judy Olian, UCLA Anderson School of Management
Tâm điểm của cái đẹp: cách những phương tiện hiện đại thu thập được một trong những tác phẩm nghệ thuật đương đại của Mỹ.
6. The Secret of My Success
– Năm sản xuất: 1987
– Người đề cử: Bob Dammon, Carnegie Mellon University’s Tepper School of Business
Một bộ phim hài xuất sắc kể về một chàng trai miền tây du lịch tới một thành phố lớn để bắt đầu tương lai của mình.
7. Something Ventured
– Năm sản xuất: 2011
– Người đề cử: Rich Lyons, University of California, Berkeley’s Haas School of Business
Bộ phim xoay quanh lịch sử hình thành Thung Lũng Silicon và ngành công nghiệp VC. Thước phim tài liệu này đã khắc họa một cách xuất sắc hình tượng những người sáng lập của ngành công nghiệp VC. Người ta có cảm giác rằng nếu như thước phim này không được quay vào thời điểm đó, sẽ không có thêm bộ phim nào được quay bằng ngôi thứ nhất như vậy.
8. Man in the Gray Flannel Suit
– Năm sản xuất: 1956
– Người đề cử: Robert F. Bruner, University of Virginia’s Darden School of Business
Dựa vào cuốn sách cùng tên của Sloan Wilson, cuốn sách cũng nên đọc, thước phim kể lại sự phát hiện của “người đàn ông của tổ chức” về những thứ rất đáng giá, đặc biệt là những mối quan hệ và tính toàn vẹn. Câu chuyện là tiếng chuông cảnh tỉnh chống lại nền kinh doanh bảo thủ sau đại chiến thế giới 2.
9. Repo Man
– Năm sản xuất: 1984
– Người đề cử: Thomas W. Giligan, University of Texas, Austin’s McCombs School of Business
Bộ phim nói về các chuyên gia không ngừng theo đuổi mục tiêu thương mại hóa trong một thế giới không rõ ràng về đạo đức và công nghệ.
10. Inside Job
– Năm sản xuất: 2010
– Người đề cử: Judy Olian, UCLA Anderson School of Management Một bộ phim mổ xẻ gây sốc của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng nhất trong lịch sử thập kỷ, vạch ra sự phạm tội của nhiều các tổ chức kinh tế, các cơ quan và nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh.
11. Trading Places
– Người đề cử: Joseph Thomas, Cornell University’s Johnson Graduate School of Management; và Bob Dammon, Carnegie Mellon University’s Tepper School of Business
• Joseph Thomas: “Một trong số các giáo viên ngành tài chính giới thiệu cho mọi người xem bộ phim này sau khi nghiên cứu tương lai và những sự lựa chọn. Nó giúp mọi người suy xét lại những gì mình muốn trong nghề nghiệp và cuộc sống”.
• Bob Dammon: “Một bộ phim hài hước về tính tham lam, sự lừa dối, và tính cứu rỗi. Luôn là điều tốt khi cái thiện chiến thắng cái ác”.
12. The Wizard of Oz
– Năm sản xuất: 1939
– Người để cử: James W. Dean Jr., University of North Carolina’s Kenan- Flager Business School
Bộ phim cổ điển này giới thiệu hoàn hảo về thời đại công nghiệp ở thành phố Emarald. Sự kết nối tuyệt vời giữa bộ phim này với chiến tranh và ngành kinh doanh là bài phát biểu về sự can đảm của “Cowardly Lion”, trong đó có đoạn: “ Điều gì làm cho Hottentot hấp dẫn như vậy? Thứ gì đã đặt “con tinh tinh” vào trong quả mơ? Họ có gì mà tôi không có?”
13. House of Strangers
– Năm sản xuất: 1949
– Người đề cử: Paul Danos, Dartmouth College’s Tuck School of Business
Bộ phim chỉ ra cho ta thấy cách tài chính vĩ mô được sử dụng trong các khu ổ chuột ở New York trong những năm 1920 và 1930. Sự thành công của ngân hàng của nhân vật Gino Monetti dựa trên sự cho vay mượn tiền chỉ với cái bắt tay. Tuy nhiên “tài sản thế chấp này” không thể nào tranh đấu được với những thứ mới mẻ hơn của các ngân hàng.
14. Animal House
– Năm sản xuất: 1978
– Người đề cử: Thomas W. Gilligan, University of Texas, Austin’s McCombs School of Business
Một trong những bộ phim tài liệu xuất sắc nhất nói về cách xây dựng chương trình huấn luyện quản lý và lãnh đạo
15. The Social Network
– Năm sản xuất: 2010
– Người đề cử: Bob Dammon, Carnegie Mellon University’s Tepper School of Business; Judy Olian, UCLA Anderson School of Management; và James W. Dean Jr., University of North Carolina’s Kenan-Flager Business School.
• Bob Dammon: “Một cái nhìn thời đại về sự khởi đầu của Facebook và phương tiện truyền thông. Câu chuyện phản ánh cả sức mạnh và lợi nhuận của những ý kiến sáng tạo, cũng như những thách thức trong thế giới kinh doanh”.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Kinh doanh hiệu quả tại nhà